KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU | newstar

KHÓA HỌC LẬP TRÌNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tự học lập trình phần mềm như thế nào cho hiệu quả? Những kỹ năng cần có? Chắc hẳn đây là câu hỏi của khá nhiều người tự đặt ra khi mới bắt đầu theo đuổi con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ đi qua các chủ đề khác nhau liên quan đến chủ đề nhé. Sau bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách tự học và giới thiệu cho bạn một vài khóa học lập trình cho người mới bắt đầu. 

 Ngôn ngữ code

Trước tiên ta cần hiểu rõ lập trình là gì? Là việc sử dụng ngôn ngữ và các công cụ để xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực thi trên máy tính và các thiết bị nhằm phục vụ cho đời sống.

Tại sao nên học lập trình

  1. Lý do bạn nên tìm hiểu về lập trình?

 Rất thú vị: Bạn có thể tạo trò chơi của riêng mình, trang blog / hồ sơ cá nhân, trang mạng xã hội như Facebook, công cụ tìm kiếm như Google hoặc nền tảng thương mại điện tử như Amazon! 

Là thành phần quan trọng của của công ty công nghệ:  chương trình của các công ty công nghệ ngày nay như Google, Facebook, Microsoft, Apple, Amazon,...  là những chương trình máy tính khổng lồ được viết bởi sự hợp tác của hàng ngàn người chuyên nghiệp. Nếu bạn có đầu óc kinh doanh, việc biết lập trình có thể giúp bạn tạo ra công ty công nghệ lớn tiếp theo.

Mức lương khá tốt : Ngành được trả lương cực kỳ tốt. Khá nhiều công ty cung cấp mức lương khởi điểm lên tới 100.000 đô la mỗi năm.

  1. Tìm hiểu cách tự học? Sau đây là 6 cách giúp bạn tự học tốt hơn:

Tự học lập trình

Hãy tự mình nhận ra mục đích, tại sao bạn muốn học

Hướng đi của bạn nó phụ thuộc phần lớn vào lý do tại sao bạn bắt đầu. Khi xác định rõ được bạn muốn gì và xác định được niềm đam mê của bản thân thì bạn sẽ quyết tâm chinh phục nó hơn.

Lựa chọn đúng ngôn ngữ 

Mỗi ngôn ngữ khác nhau đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nên bạn đừng quá phân vân khi lựa chọn ngôn ngữ đầu tiên cho mình và sự lựa chọn của bạn bạn chọn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Có một vài ngôn ngữ thân thiện, phù hợp với người mới bắt đầu như C, python.

Bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. 

Bạn phải thật kiên trì để nắm chắc từ giới thiệu về ngôn ngữ, tìm hiểu sơ bộ và thực hành theo những đoạn code mẫu. Điều này giúp bạn hiểu rõ và nắm chắc mà bạn chọn. Nắm chắc từ những điều căn bản nhất sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình học nâng cao và theo đuổi con đường chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm và tham gia một vài khóa học lập trình cho người mới bắt đầu để định hướng được cách học cho bản thân.

Đọc sách

Sách là kho tàng có thể giúp bạn học tốt hơn. Hãy đọc thật nhiều sách về lĩnh vực mà bạn lựa chọn. 

Học online bằng web miễn phí 

Bạn nên tham khảo và tìm kiếm một vài trang web miễn phí. Các trang như Codecademy, code.org,... chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất. Đây là cách tốt cho những người bắt đầu, nhưng nếu bạn muốn học một cách chuyên nghiệp bạn phải học sâu hơn nữa.

Tham gia các khóa học

Tham gia khóa học trực tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ. Sẽ có giáo viên sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn một cách cụ thể, tận tình. Vì thế, bạn nên tham gia lớp học cụ thể sau khi tham khảo các trang web miễn phí.

Thử một vài ứng dụng. 

Học quá nhiều mà không áp dụng vào thực hành thì thật khó để tiến bộ. Bạn nên tham khảo code hoặc viết một phần mềm đơn giản như chương trình cho trẻ em sẽ giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

  1. Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu mà NewStar gợi ý cho bạn:

Học lập trình Python

Python là ngôn ngữ hướng đối tượng bậc cao, nó dùng để phát triển website và nhiều ứng dụng khác nhau. Cú pháp cực kỳ đơn giản và là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới bắt đầu.

Học lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa trên các lớp. Java được thiết kế để phiên dịch mã nguồn thành bytecode. Theo như khảo sát tại Việt Nam, Java luôn là một trong những kỹ năng được công ty săn đón và trả lương cao.

Học lập trình PHP

Là một ngôn ngữ lập trình phía Server dùng để xây dựng các website. PHP mang tính cộng đồng cao, rất nhiều người sử dụng PHP để dùng trong các dự án của họ. Có khá nhiều CMS, Framework được xây dựng từ PHP giúp rút gọn quá trình tạo thành website.

Học lập trình web

Là một hướng đi hot của ngành CNTT hiện nay. Là quá trình xây dựng và thiết kế một trang web hoàn chỉnh. Lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ các kiến thực về code web, công nghệ và chuyên môn về web. Một vài được sử dụng tốt nhất hiện nay như: ngôn ngữ PHP, ngôn ngữ Java, ngôn ngữ JavaScript, C++,...

Học lập trình android

Sử dụng các ngôn ngữ như Java, Kotlin để phát triển các ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động. Với nhu cầu sử dụng thiết bị di động thông minh như hiện nay thì Android đang dần trở thành xu thế mới trong lĩnh vực CNTT.

Trên đây là những điều Newstar chia sẻ cho bạn về một vài cách và một vài khóa học lập trình cho người mới bắt đầu. Chúc bạn thành công.

 

Bạn có thể chia sẻ bình luận về khóa học này: