NewStar - Chia sẽ kiến thức - Vững bước thành công

ĐIỀU CỐT LÕI CỦA KỸ THUẬT LẬP TRÌNH

Có thể còn rất nhiều người còn chưa am hiểu hết bản chất của nó đúng không? Vì thế, có lẽ bạn chưa định hướng rõ ràng và chưa lựa chọn đúng đắn trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Hãy cùng NewStar hiểu rõ hơn  nhé.

1. Định nghĩa lập trình?

Lập trình là thiết kế, xây dựng và bảo trì, duy trì các chương trình máy tính. Bằng các đoạn mã viết bằng nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Code web, Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C#,...đang phổ biến hiện nay.

2. Học lập trình thật chất cần học những gì?

Lap trinhHình 1: Lập trình

Một trong những câu hỏi mà nhiều sinh viên it thường quan tâm nhất đó là: Cần học những kiến thức gì, cần rèn luyện những kỹ năng gì để trở thành nhà code chuyên nghiệp? Nó là một lĩnh vực khá rộng, có rất nhiều ngôn ngữ cần học. Cho nên bạn cần định hướng rõ ràng hướng đi của mình từ khi mới vào chinh phục con đường chuyên nghiệp.

NewStar tạm chia lập trình ra các hướng như sau:

Mảng Mobile:

 Bạn sẽ code các phần mềm hoạt động trên điện thoại thông minh, phổ biến là android và ios. Vì việc sử dụng điện thoại di động tăng cao nên nhu cầu về nhân sự mobile đang rất "hot".

Mảng embedded:

Lap trinh nhungHình 2: Lập trình nhúng

Còn có thể gọi là lập trình nhúng, viết các chương trình chạy trong các thiết bị điện tử như tủ lạnh, máy lạnh, tivi,... Mảng này có yêu cầu khá cao về trình độ chuyên môn. Xu hướng internet of things đang phát triển một cách rầm rộng nên mức lương cho mãng này đang rất hấp dẫn. Theo mảng này bạn nên học kỹ thuật lập trình C++, C hoặc Java

Mảng web:

Nhu cầu nhân lực về mảng web rất cao, vì công ty nào cũng cần đến web. Có rất nhiều ngôn ngữ có thể dùng để code web được như php, java, python,...

Mảng desktop app:

Tức là viết các phần mềm chạy trên máy tính. C#, python, C, C++ đều có thể sử dụng được. 

Nếu bạn yêu thích mảng nào thì chỉ việc chọn nó và nghiên cứu thật kỹ, đi sâu vào nó. Khi mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các kỹ thuật liên quan đến mảng mà mình lựa chọn, cụ thể như c#, c++, php, java,... Tìm các giáo trình, tài liệu, bài tập để có thể tham khảo và học theo. Bạn có thể tìm nó trên mạng bằng cách tìm kiếm các từ khóa như: giáo trình kỹ thuật lập trình c,bài  tập kỹ thuật lập trình c++ có lời giải,... và lựa chọn các nguồn đáng tin cậy để tham khảo. Học lập trình ở đâu? Khi đến với NewStar bạn sẽ được tìm hiểu kỹ thuật lập trình newstar training center cung cấp. Ngoài ra, Newstar còn giới thiệu nơi thực tập, làm việc để bạn có điều kiện để bạn tiếp xúc với môi trường làm việc. Sau khi tìm hiểu về các ngôn ngữ, các kỹ thuật thì hãy làm một vài project nhỏ nhỏ để tạo tiền đề sau này bạn có thể tìm được một công việc tốt với mức lương mơ ước. 

3. Ngoài chuyên môn, bạn cần có những kỹ năng mềm sau:

Làm việc nhóm:

Ky nang lam viec nhomHình 3. Kỹ năng làm việc nhóm

Kể cả khi bạn đi học hay đi làm thì làm việc theo nhóm cũng hết sức quan trọng. Chẳng ai viết code một mình cả, bạn phải viết code chạy được với code của những người khác. Vậy nên, từ khi còn ở trong trường hãy giao tiếp tật tốt với bạn bè. Chấp nhận làm việc với những người giỏi hơn mình và kể cả những người không giỏi hơn mình. Sống hòa nhã với người khác, luôn giữ một tinh thần cao, sẵn sàng chấp nhận lỗi sai và sửa nó. 

Tiếng anh:

Tiếng anh là ngôn ngữ của thế giới. Nó quan trọng với mọi ngành nghề, không riêng gì về it. Khi viết code, tên hàm bằng tiếng anh, các lỗi cũng bằng tiếng anh. Vậy nên, bạn phải nắm các từ ngữ chuyên ngành để có thể làm việc một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp được.

Khả năng tự học:

Ngay cả từ khi đi học, giáo viên không thể lúc nào cũng ở bên cạnh để chỉ dẫn cho bạn từng tí một. Bạn giỏi hay không phần lớn nằm ở việc bạn tự học như thế nào, có hiệu quả không. Vì thế, bạn phải có khả năng tìm, đọc hiểu các tài liệu từ giáo viên, từ mạng và có thể áp dụng các lý thuyết đó vào thực hành.

4. Cuối cùng, hãy tìm hiểu sơ qua một vài ngôn ngữ:

-Kỹ thuật lập trình C++: C được coi là ngôn ngữ cơ bản để mỗi cá nhân khởi đầu sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Ngôn ngữ này trở nên khả dụng trên nhiều nền tảng, từ tinh vi điều khiển nhóm đến siêu máy tính. Là ngôn ngữ hướng đối tượng và bao gồm các khái niệm như Đa hình, ẩn dữ kiện, đóng gói toán tử và kế thừa.

- Kỹ thuật lập trình php: là ngôn ngữ kịch bản hay mã lệnh để tạo ra ứng dụng chạy trên máy chủ. PHP thích hợp dùng để viết web, chúng còn có thể nhúng vào HTML dễ dàng. Bằng PHP, người học có thể tạo ra một sản phẩm tương đối nhanh so với ngôn ngữ khác. 

- Kỹ thuật lập trình C#: là ngôn ngữ hướng đối tượng. C# được xây dựng trên nền tảng C+ và Java. C# được đánh giá là khá thân thiện, dễ tiếp cận và dễ dàng phát triển.

- Python: là ngôn ngữ trở thành xu hướng lựa chọn của nhà tuyển dụng hiện nay. Cú pháp dễ đọc, thư viện phong phú, cộng đồng rất dễ sử dụng, miễn phí mở thẻ nguồn, mở rộng và có thể nhúng.

Bạn đừng quá lo lắng vì mình không đủ trình độ để đáp ứng mảng mà mình theo đuổi, kể cả không đủ để đáp ứng yêu cầu của công ty. Nhưng làm gì cũng cần có thời gian, chỉ cần cần bạn có quyết tâm, tinh thần ham học hỏi thì bạn sẽ làm được thôi.

 

 

Bạn có thể chia sẻ bình luận về khóa học này: