Cẩm nang học lập trình C++ cơ bản ai cũng cần biết | newstar

Cẩm nang học lập trình C++ cơ bản ai cũng cần biết.

  1.  Tìm hiểu về lịch sử của C++

Cách tốt nhất để bắt đầu cho việc học lập trình cơ bản là tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình đó – nguồn gốc của ngôn ngữ- cách mà ngôn ngữ đó vận hành trong một hệ thống. Có thể bạn sẽ không hiểu hết những gì bạn đọc, nhưng bạn cần lưu ý một số thuật ngữ quan trọng hay được lặp đi lặp lại vì chắc chắn rằng bạn sẽ gặp lại chúng rất nhiều khi học và vận dụng.

Tìm hiểu về lịch sử của C++

Hình 1: Tìm hiểu về lịch sử của C++

2. Cài đặt chương trình biên dịch C ++.

 Cần có một trình biên dịch để lập trình trong C ++, vì mã nguồn thực tế phải được biên dịch thành một tệp mà máy tính của bạn có thể chạy. Nếu bạn đang sử dụng Windows, một tùy chọn về phần mềm C++ tốt là Visual C ++ 2010 Express hoặc nếu bạn sử dụng Linux thì một lựa chọn tốt là Geany. Cả hai đều đi kèm với một IDE (môi trường phát triển tích hợp) được tích hợp, có thể làm cho quá trình viết mã nguồn dễ dàng hơn.

Hãy tìm hiểu cách sử dụng IDE của bạn một cách hiệu quả. Một số IDE có những quirks riêng có thể gây cản trở, vì vậy sẽ rất có ích khi đọc qua hoặc giữ một tài liệu học C++ cơ bản để tham khảo cho các tùy chọn và cài đặt khác nhau của IDE của bạn.

 

  1.  Chọn một hoặc hai hướng dẫn để bắt đầu học C ++.

Bước này là một trong những bước quan trọng nhất đối với việc tự học c++ . Có một vài điều mà bạn phải chắc chắn trong bước này. Trước hết, hãy chắc chắn rằng hướng dẫn được viết cho những người mới học về lập trình C++, vì đó là những mô tả kỹ lưỡng nhất trong giáo trình về C++. Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng mã trong hướng dẫn tuân theo tiêu chuẩn C ++ 03 hoặc thậm chí là C ++ 11 mới (vẫn chưa được chuẩn hóa, vì vậy hãy cẩn thận với các vấn đề về trình biên dịch), vì các trình biên dịch hiện đại sẽ gặp khó khăn khi biên dịch mã lỗi thời, hoặc sẽ chỉ từ chối nó hoàn toàn.

  1.  Hãy thử từng khái niệm mới.

Một phần quan trọng của lập trình không chỉ là đọc về các khái niệm khác nhau, mà còn sử dụng chúng trong hệ thống của bạn. Các bài tập về lập trình C++ sẽ giúp bạn làm quen với việc đó. Sẽ tốt hơn nhiều nếu loại ra từng ví dụ và thậm chí thử tạo ra các ý tưởng chương trình của riêng bạn, sử dụng khái niệm được dạy để tối đa hóa lượng thông tin được giữ lại.

  1.  Học hỏi từ những người am hiểu hơn.

Một trong những điều tốt nhất về lập trình là cho dù bạn có trình độ kỹ năng nào về chuyên môn, sẽ luôn có sẵn mã nguồn ở cùng cấp hoặc cao hơn bạn một bước. Một cách tốt để học từ mã nguồn phức tạp hơn là đọc qua cho đến khi bạn đạt đến điểm mà bạn không hiểu, sau đó cố gắng giải quyết nó trong đầu; nếu bạn không biết một phần nào đó của mã, hãy đọc về nó trong tài liệu hướng dẫn học C++ cơ bản hoặc tài liệu tham khảo của bạn cho đến khi bạn làm được.

Học hỏi từ đồng nghiệp

Hình 2: Học hỏi từ đồng nghiệp

  1.  Làm việc thông qua các vấn đề bằng cách sử dụng các khái niệm bạn đã học.

 Cách tuyệt đối tốt nhất để giữ lại những gì bạn học không chỉ là viết ra các ví dụ mã nguồn, mà thực sự hoàn thành một đồ án đã đặt ra từ trước. Cả lập trình.com và Project Euler đều có những vấn đề tốt mà bạn có thể thử giải quyết để áp dụng các khái niệm trong các tình huống thực tế. Nếu bạn hoàn toàn không thể tạo ra một thuật toán cho một vấn đề, thì như là phương sách cuối cùng, hãy kiểm tra trực tuyến để thực hiện một thuật toán do người khác thực hiện và học hỏi từ nó. Học hỏi từ kết quả đạt được của người khác là một cách làm việc rất hay và hiệu quả, bạn không chỉ giải đáp được các thắc mắc của bản thân mà còn học hỏi thêm được những cái hay và thú vị.

  1.  Giúp đỡ những người cần giúp đỡ.

 Sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc học lập trình C++ cơ bản cho các bạn mới học lập trình. Học ở đâu thì chất lượng và an toàn nếu bản thân không tự học được. Đây sẽ là giải pháp tối ưu cho bạn. Trung tâm công nghệ thông tin Newstar nơi chuyên đào tạo lập trình viên, với 24 buổi lên lớp, các giờ thực hành ứng dụng, cùng với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên sẽ giúp bạn nắm trong tay một lượng kiến thức đủ để bước vào một doanh nghiệp. Bây giờ bạn đã tìm hiểu về C ++, các bước cơ bản khi bắt đầu học C++ từ việc tải C++ cho đến khâu vận hành, bạn nên bắt đầu giúp đỡ những người mới khác, hướng dẫn lại lộ trình bạn đã đi và hướng dẫn học đi trên hành trình bạn đã có! Đừng nản lòng nếu người nhờ bạn giúp đỡ không muốn nghe lời khuyên của bạn, hãy hướng dẫn bạn ấy đến với Newstar, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp, đừng ngần ngại trước cái mới, và không ngừng học hỏi để bản thân ngày càng tối hơn. Lập trình chưa phải là khía cạnh khó nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chỉ cần bạn đủ yêu thích và kiên nhẫn bạn sẽ thấy được sự thú vị trong các ngôn ngữ của nó.

 

Bạn có thể chia sẻ bình luận về khóa học này: