Đánh giá chất lượng lập trình viên Việt Nam so với thế giới

Hiện nay, công nghệ thông tin đang dần trở thành một ngành hot tại thị trường lao động trong nước. Rất nhiều bạn trẻ đã chọn học ngành này để có thể ra trường và đi làm việc. Mức lương IT  cao, điều kiện làm việc tốt và có thể theo đuổi đam mê đó chính là một trong những nguyên nhân giúp cho các công việc ngành công nghệ thông tin thu hút được một nguồn lớn lao động.


Tuy nhiên, bên cạnh đó, lập trình viên Việt Nam vẫn còn một số điểm trừ mà cần phải khắc phục như:

 • Trình độ tiếng Anh vẫn còn hạn chế dẫn đến khó khăn trong việc làm việc cũng như tiếp xúc với các tài liệu và kĩ thuật trên thế giới. Hiện nay, các công ty IT Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ đều ồ ạt ghé thăm thị trường Việt Nam để tuyển chọn nhân tài. Tất nhiên, bạn phải có vốn ngoại ngữ nhất định để làm việc được ở những môi trường này.
 • Kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm còn chưa chuyên nghiệp dẫn đến khó khăn khi phải làm việc trong một tập thể đòi hỏi phải có sự đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành công việc.
 • Vẫn còn khá thụ động trong công việc, thường đi theo những lối mòn.

Lập trình viên Việt Nam cần làm gì để theo đuổi kịp với thế giới? 

Khi so sánh chất lượng lập trình viên của nước ta với các nước phát triển khác trên thế giới như Mỹ, Canada, Phần Lan, thì giữa chúng ta và họ vẫn còn một khoảng cách rất lớn. Điều này cũng không có gì lạ bởi vì nơi đó là cái nôi công nghệ trên thế giới. Do giới hạn về công nghệ cùng với thời gian tiếp xúc với công nghệ sau họ nên chúng ta cần cố gắng hơn nữa nếu muốn đuổi kịp họ. Sự sáng tạo cần tiếp tục được nâng cao để có thể tự mình làm ra các sản phẩm để khẳng định giá trị và làm nên những thành tựu công nghệ lớn. Để có thể làm được những điều đó, các lập trình viên Việt Nam cần phải cần:

 • Tránh đi vào vết xe đổ của Ấn Độ khi chỉ nhận các dự án outsourcing. Khách hàng sẽ đánh giá cao một sản phẩm do bạn tự tạo ra hơn là nhận gia công từ người khác.
 • Nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể tiếp xúc với công ty nước ngoài, làm việc và học tập từ họ là cách giúp mình nhanh tiến bộ nhất. Ngoại ngữ sẽ mở ra cánh cửa tiếp xúc với thế giới cho bạn, đặc biệt là trong thời đại mở cửa như hiện nay.
 • Cố gắng nâng cao kĩ năng mềm để làm việc thật tốt với mọi thành viên trong nhóm, sức mạnh tập thể sẽ dễ giúp bạn thành công hơn là cá nhân.
 • Không ngừng học tập và làm việc để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm làm việc, sự chăm chỉ của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng bằng một kinh nghiệm giúp bạn giải quyết các vấn đề khi chúng xảy ra một cách dễ dàng.

Với tâm thế của người đi sau, các lập trình viên Việt Nam thường ấn tượng bởi những câu chuyện Bill Gates, Mark Zuckerberg, Jack Ma, Steve Jobs và cố gắng gò mình vào những hình mẫu như vậy. Nhưng chính điều đó lại phần nào làm giảm sự sáng tạo của các lập trình viên, khiến họ chưa mạnh dạn đi theo con đường của mình. Một lời khuyên chân thành với các lập trình viên đó là: “Hãy là chính mình”. Chẳng ai khiến bạn có thể tin tưởng hơn là chính mình.Cảm giác bế tắc: Liệu có hướng đi nào cho lập trình viên Việt Nam? 

Sau một thời gian theo đuổi giấc mơ lập trình, bạn nhận ra sự hạn chế của bản thân. Lúc ấy, tuổi đời cũng đã nhiều và bạn không thể bắt đầu lại một cái gì đó ngay từ đầu? Và có lẽ sự bế tắc đang dần đến với bạn. Đâu là giải pháp cho chuyện ấy?

Hãy bình tĩnh và xem xét lại bản thân. Nếu còn đam mê bạn cứ hãy tiếp tục tìm con đường thăng tiến bằng nghề của mình. Còn nếu đam mê đã cạn, hãy suy nghĩ thật kĩ vì lập trình viên là một ngành đòi hỏi sự đam mê rất cao. Khi ấy hãy suy nghĩ cho mình một con đường mới như: trở thành một chuyên viên IT trong ngành ngân hàng hoặc chứng khoán, trở thành một giáo viên dạy lập trình trên mạng hoặc làm việc tại các công ty, chuyên viên phân tích dữ liệu hoặc trở thành một SEOer… rất nhiều hướng đi bạn có thể chọn. Rẽ sang một hướng khác không có nghĩa là bạn từ bỏ nó mà chỉ là bạn dùng kiến thức mình học để ứng dụng vào một mảng khác mà thôi. Làm việc bằng sự hăng say sẽ tốt hơn là tàn lụi trong môi trường vốn không còn là niềm đam mê của bản thân nữa.

Thế nhưng, theo những báo cáo việc làm mới nhất, đến năm 2020 thì ngành IT sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 nhân sự. Đây thực sự là một con số khổng lồ mà những công ty IT lớn phải đối mặt. Điều nghịch lý đó chính là ngành IT đang thu hút được nguồn lao động lớn hiện nay, nhưng tương lai lại được dự báo thiếu hụt lao động. Ngay cả những trường Đại học chuyên đào tạo nhân lực công nghệ thông tin hàng đầu như Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghệ Thông Tin, Đại học Khoa học Tự nhiên lại cho ra thị trường khoảng 500 lao động không thể đáp ứng được nhu cầu khắt khe của nhiều công ty IT hiện nay.

Do đó, ta có thể hiểu được phần nào lí do của con số 500.000 nhân sự mà topITworks vừa đề cập ở trên. Đó không phải là số đầu người làm việc mà là số nhân lực IT có chất lượng. Số người có nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức để đứng tại những vị trí cao cũng không nhiều dẫn đến các công việc IT có mức đãi ngộ cao, điều kiện tốt lại không tuyển được người cần thiết. Do đó các lập trình viên Việt Nam chỉ có một con đường đó là Không ngừng tiến về phía trước, nếu không muốn mình bị thụt lùi lại về phía sau.

Đánh giá về lập trình viên Việt Nam so với thế giới 

Chất lượng lập trình viên Việt Nam nhìn chung cao hơn rất nhiều nước trên thế giới. Điều này được thể hiện trên bảng xếp hạng của một số tổ chức công nghệ uy tín. Rất nhiều cá nhân có vị trí xếp hạng rất cao. Một trong những ưu điểm của lập trình viên Việt Nam đó là:

 • Đức tính cần cù, nhanh nhạy với những biến đổi của thế giới.
 • Luôn cập nhật và thay đổi nhanh chóng để thích nghi cái mới. Cố gắng làm mới mình, đặc biệt nhất là tính sáng tạo rất cao để tạo ra các sản phẩm mới. Ngoài việc nhận gia công phần mềm lớn thì các lập trình viên Việt Nam còn tự sáng tạo ra cho mình các sản phẩm mới để tự khẳng định tên tuổi của bản thân.

Rất nhiều nhà lập trình viên Việt Nam đã gây được tiếng vang trên thế giới như Nguyễn Hà Đông với việc đưa Flappy Bird lên App Store một sự kiện khẳng định cho đỉnh cao của trí tuệ Việt trên thế giới. Hay là các lập trình viên như Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Phạm Văn Thuyên và Nguyễn Minh Tú là 4 thực tập sinh Google nổi tiếng tại Việt Nam.


BÌNH LUẬN

 • {{com.addedDate}}

  {{com.fullName}}

  {{com.email}}

  {{com.content}}

Chưa có bình luận nào

GỬI TRẢ LỜI